Home / Tin Tức / Giáo Hội Hoàn Vũ / Paris : NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS CHÌM TRONG BIỂN LỬA, CẢ THẾ GIỚI BÀNG HOÀNG VÀ ĐAU LÒNG

Paris : NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS CHÌM TRONG BIỂN LỬA, CẢ THẾ GIỚI BÀNG HOÀNG VÀ ĐAU LÒNG

Khi cộng đồng người Công giáo trên toàn thế giới bước vào Tuần Thánh thì ngọn lửa đã bao trùm lên Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris), biểu tượng của nước Pháp và là một trong những di sản nổi tiếng nhất của thế giới. Nhà thờ này có 856 năm tuổi và là nơi lưu giữ nhiều Thánh tích đặc biệt, trong đó có Vòng Gai Đội Đầu Của Chúa Giêsu.

 

Vương Cung Thánh Đường nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Paris đã bốc cháy dữ dội vào lúc 18g50 ngày 15.4, giờ địa phương (tức 23g50, giờ VN). (Báo Công giáo và Dân tộc cập nhật liên tục thông tin.)

Lửa bắt đầu bốc lên vào lúc 18g50 ở khu vực mái phía sau của nhà thờ Đức Bà Paris, sau đó lan ra dữ dội. Đến 20g10 (1g30, ngày 16.4, giờ VN) phần lớn mái nhà, tháp thánh giá đã bị đổ sập. 40 phút sau đó, lửa bắt đầu lan tới một trong hai ngọn tháp phía bắc. Mái vòm cũng đã bị thiêu hủy. Đến 4 giờ sáng (giờ VN) ngày 16.4, Thứ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho biết: “Lửa đã bớt hung hãn. Chúng tôi hy vọng có thể cứu được cấu trúc của nhà thờ, đặc biệt là hai ngọn tháp phía bắc”. 4 giờ 42 phút, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron thông báo: “Chúng ta đã tránh được điều tồi tệ nhất”. Ngọn lửa đã bị khống chế, tuy chưa thể dập hoàn toàn nhưng cấu trúc chính của nhà thờ gần như chắc chắn có thể được cứu.

Ngoài ra, điều may mắn là mão gai thật của Chúa Giêsu và một thánh tích khác là tấm áo của thánh Louis được lưu giữ ở nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu ra nguyên vẹn.

Đức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Paris viết trên mạng xã hội Twitter:

“Gởi đến tất cả các linh mục của Paris: lực lượng cứu hỏa vẫn đang chiến đấu để cứu lấy hai ngọn tháp phía bắc của nhà thờ Đức Bà Paris. Mái vòm, mái nhà và tháp nhọn thánh giá đã bị thiêu rụi. Xin hãy cầu nguyện. Anh em có thể cho đổ chuông nhà thờ của mình để mời gọi mọi người cùng cầu nguyện”.

Tháp thánh giá trước và sau khi đổ sập (Ảnh: AFP)

Hình chụp từ máy bay không người lái vào lúc 3g15 sáng ngày 16.4, giờ VN cho thấy mức độ nghiêm trọng của trận hỏa hoạn, phía trong ngôi thánh đường đỏ rực lửa.

Báo Le Monde dẫn lời Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Grégoire cho biết: “Vụ cháy sẽ gây ra tổn thất khủng khiếp. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa và cứu các tác phẩm nghệ thuật (hội họa, điêu khắc) trong nhà thờ Đức Bà Paris. Chúng tôi cũng ưu tiên thiết lập vành đai an toàn để đảm bảo cho du khách và người dân sống ở khu vực này khỏi mọi nguy cơ nếu xảy ra đổ, sập”.

Văn phòng Công tố Paris đã mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy. Một trong những giả thuyết là ngôi thánh đường đang được trùng tu và có thể những sơ suất trong lúc sửa chữa đã gây cháy.

Gần 500 lính cứu hỏa đã được huy động, cùng nhiều xe cứu hỏa, một trực thăng và một máy bay không người lái. Do đây là một công trình cổ nên việc chữa lửa rất phức tạp. Không thể dùng máy bay chuyên dụng để đổ nước thẳng xuống dập lửa vì sẽ gây hư hỏng nặng cho công trình và gây nguy hiểm cho những người ở gần đó. Biện pháp này chỉ được dùng ở những nơi hoang vắng, rộng rãi như các vùng rừng, núi, không thể dùng ở khu dân cư đông đúc, theo Le Monde.

Tòa Thị chính Paris đã mở cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của toàn bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành. Người dân sống tại Đảo Cité, nơi tọa lạc nhà thờ Đức Bà cũng đã được sơ tán, đặc biệt là bệnh viện Hôtel-Dieu ở kế bên nhà thờ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Edouard Philippe đã lập tức có mặt tại hiện trường. Ông Macron đã hủy một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình sau khi được báo về vụ cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris. Tổng thống Pháp viết trên mạng Twitter: “Nhà thờ Đức Bà Paris đang cháy. Cả đất nước rúng động. Tôi chia sẻ với toàn thể tín hữu Công giáo Pháp và toàn thể nhân dân Pháp. Như mọi người Pháp, tôi rất đau buồn khi thấy một phần trong chúng tôi bị cháy”.

Rất đông người dân Paris đã tập trung xung quanh vành đai an ninh, theo báo Le Figaro. Tất cả đều rất xúc động, nhiều người không cầm được nước mắt. Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là công trình nổi tiếng của Giáo hội Công giáo Pháp mà còn là biểu tượng của nước Pháp và là di sản văn hóa của nhân loại nên vụ hỏa hoạn là một tổn thất không gì bù đắp được.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng trong nhiều thế kỷ, từ năm 1163 đến giữa thế kỷ 14. Hằng năm, nơi đây đón từ 14-15 triệu lượt khách, là công trình được nhiều người thăm viếng nhất châu Âu. Quỹ Di sản Pháp chính thức mở cuộc quyên góp trên toàn thế giới để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris từ ngày 16.4. Tổng thống Macron cũng tuyên bố “toàn thể nước Pháp sẽ cùng xây dựng lại” với “những người tài năng nhất” trong ngành kiến trúc và xây dựng.

Lan Chi (Ảnh: AFP, Reuters, Le Monde, Pompier de Paris, Bộ Nội vụ Pháp)

Check Also

Hàng trăm di tích khảo cổ Kitô giáo ở Iraq có nguy cơ bị biến mất

Baghdad – Hàng trăm di tích khảo cổ Kitô giáo ở các miền Kerbala và Najaf, Iraq, đang dần xuống cấp và có nguy cơ biến mất hoàn toàn vì không được chăm sóc, vì sự dửng dưng và thiếu khả năng của chính quyền trung ương Baghdad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *