Home / Sống Đạo / Suy Niệm Lời Chúa / Người đang đến! Chúa Nhật thứ nhất mùa Vọng – năm B

Người đang đến! Chúa Nhật thứ nhất mùa Vọng – năm B

Tin Mừng: Mc 13, 33-37

“Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ.” Mc 13,36

Chúa Giêsu mang trong mình một sứ mạng giải thoát. Đó là chủ đề chính của toàn bộ Tin Mừng theo thánh Mác-cô, Tin Mừng chúng ta sẽ đọc trong hầu hết các Chúa Nhật trong năm phụng vụ mới này. Thời kỳ đã đến gần, Thiên Chúa đã sai Người Con đến để cứu độ Israel thoát khỏi tai họa đang đến. Thánh Mác-cô đã không có bài diễn thuyết nào mang tính bao hàm, hay phải suy tư như của thánh Mát-thêu. Thay vào đó, ngài gói ghém trình thuật của ngài vào hành động. Những người ăn xin mù, những đứa trẻ bị đau bệnh, những người cha người mẹ đau khổ và những người bị quỷ ám là những đối tượng chiếm vị trí trung tâm. Khi Chúa Giêsu giải thoát mỗi người trong họ, Người dần mạc khải về chính mình như là Đấng Cứu Độ của bất cứ ai tin vào quyền năng của Người.

Đoạn Tin Mừng này phù hợp với thời đại của thánh Mác-cô. Ngài đã viết vào khoảng năm 70 sau Công nguyên, trong một giai đoạn khủng hoảng của Đế quốc Roma. Hoàng đế Nero đã bị ám sát hai năm trước đó. Sau đó là ba vị hoàng đế bạc nhược nối ngôi. Các dân tộc bị trị ở khắp nơi nổi dậy chống lại Roma. Tất cả các cuộc khởi nghĩa đều thất bại. Ở Giuđê, tổng trấn Vespasian người Roma đã tàn sát người Do thái cách tàn bạo trước khi vội quay trở về Roma để được tôn lên làm hoàng đế. Ông để cho con của mình là Titô, tàn sát những người cuối cùng trong cuộc bách hại. Vào ngày 30, tháng 8 năm 70, Titô đã chọc thủng những bức tường Jerusalem, cướp phá thành phố và phá hủy đền thờ, mà sau đó không giờ được xây dựng lại.

Các Kitô hữu sống trong những thời ấy đã cảm thấy một nhu cầu cấp bách cần được giải thoát. Họ đã biết rằng Chúa Giêsu đã đến và họ tin vào Thiên Chúa thực hiện việc cứu độ họ, nhưng họ không biết việc giải thoát họ được thực hiện theo hình thức nào. Đối với cộng đoàn này, thánh Mác-cô vang lại sứ điệp của Chúa Giêsu: “hãy đề phòng! Hãy tỉnh thức vì anh em không biết khi nào thời đó đến.” Xuyên suốt toàn bộ Tin Mừng của mình, thánh Mác-cô chỉ cho thấy cách thức khó khăn đối với mọi người để có thể nhận ra bản tính đích thực của Chúa Giêsu, ngay cả khi họ đã chứng kiến những dấu lạ lớn lao mà Người đã thực hiện. Chúa Giêsu ra lệnh cho các môn đệ của người duy trì sự tỉnh thức cho sự trở lại lần thứ hai của Người, để họ khỏi lãng quên sự hiện diện của Người. Bốn mươi năm sau, thánh Mác-cô đã chuyển lời răn dạy này tới cộng đoàn của Ngài, những người phải cảm thấy rằng họ đang sống trong thời mà Đức Kitô đã tiên báo, khi thế giới họ đã biết bị sụp đổ quanh họ.

Giáo Hội dạy rằng, mặc dù những kỳ vọng có tính lịch sử của thánh Mác-cô có thể đã từng chứng minh là không chính xác, tuy nhiên, sứ điệp mà Ngài đem tới cho ơn cứu độ của chúng ta có tính trường tồn. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, sứ điệp đó thật rõ ràng: “Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ.” Giống như cộng đoàn của thánh Mác-cô, chúng ta chờ đợi Con Người đang đến. Chúng ta biết phải tỉnh thức với Đức Kitô trong thời sau hết của cuộc sống tự nhiên của chúng ta. Khi chúng ta bắt đầu một Mùa Vọng khác, việc nhớ rằng Đức Kitô xuất hiện bất ngờ trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày lại thật quan trọng. Giống như những đặc tính của Tin Mừng theo thánh Mác-cô, chúng ta dễ bỏ lỡ sự trở lại của Người. Nếu ngày nay thánh Mác-cô viết, thì có lẽ ngài sử dụng những biểu tượng khác cho tinh thần xao lãng ấy. “Anh em phải canh thức! Hãy đề phòng! Kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần lúc anh em đang ám ảnh với những thông tin, thèm muốn sau những bức hình trên mạng internet, bận tâm với điện thoại di dộng của anh em hay việc ấp ủ trong mình sự ghét bỏ, sợ hãi hay tham lam.” Có lẽ chúng ta dùng những tuần trước Lễ Giáng Sinh để gạt bỏ những sự xao lãng và đặt niềm tin của chúng ta vào Đức Kitô một lần nữa.

Gợi ý cầu nguyện:

Bạn có mong đợi sự giải thoát của Đức Kitô, hay để cho Người biển đổi cuộc đời của bạn không?

Những xao lãng nào bạn có thể vượt qua trong Mùa Vọng này?

Bạn có thể dần xác tín sâu xa hơn vào Đức Kitô, Đấng cứu bạn khỏi tai họa như thế nào?

Tác giả: Lm Michael Simone, S.J.

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2017/11/17/first-sunday-advent-he-coming

Check Also

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 29-10-2017

VATICAN. Trong buổi đọc kinh truyền tin trưa chúa nhật 29-10-2017 với hơn 30 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC kêu gọi các tín hữu sống trọn giới răn mến Chúa yêu người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *