Home / Tin Tức / Giáo Hội Hoàn Vũ / LIÊN HĐGM ÂU CHÂU KẾT THÚC ĐẠI HỘI KHOÁNG ĐẠI TẠI THÁNH ĐỊA

LIÊN HĐGM ÂU CHÂU KẾT THÚC ĐẠI HỘI KHOÁNG ĐẠI TẠI THÁNH ĐỊA

GIÊRUSALEM: Ngày 16 tháng 9 vùa qua Liên Hội Đồng Giám Mục Âu châu đã kết thúc phiên họp khoáng đại tại Thánh Địa với thánh lễ đồng tế tại Vương cung thánh đường Mộ Chúa Giêsu.

Trong các ngày nhóm họp, các GM âu châu đã thảo luận nhiều vấn đề trong đó có tình hình Trung Đông và sự cần thiết dấn thân của Giáo Hội tại các nước âu châu trợ giúp các kitô hữu Thánh Địa. Liên quan tới các vấn đề của lục địa Âu châu già nua có các thách đố chủng tộc, việc thăng tiến giá trị gia đình, và tiếp nhận người di cư tỵ nạn.

Sau thánh lễ các Giám Mục đã hội kiến với tổng thống Israel ông Reuven Rivlin. ĐHY Péter Erdoe, TGM Esztergom Budapest, Chủ tịch Liên HĐGM Âu châu, dã khẳng định rằng các lý tưởng truyền thống của gia tài văn hóa do thái kitô vẫn còn đáng kể và quý báu đối với toàn nhân loại. ĐHY cũng bầy tỏ âu lo đối với các cuộc bách hại kitô hữu trên thế giới, đặc biệt trong vùng Trung Đông hiện nay. Ngài cầu mong sự hiểu biết và thông cảm lẫn nhau giúp tái lập các tương quan xây dựng và hoà bình giữa các dân tộc, các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. ĐHY cũng cầu mong chính quyền Israel tìm ra giải pháp thích hợp cho các trường học kitô tại Israel và cầu chúc thịnh vượng và hoà bình cho Thánh Địa và toàn vùng Trung Đông.

Đáp lời ĐHY, tổng thống Rivlin nhấn mạnh rằng Israel không có chiến tranh với Hồi giáo, không có ai chống lại Kitô giáo, tất cả mọi người phải cùng nhau chống lại khuynh hướng qúa khích và chủ trương cuồng tín. Tổng thống tâm sự rằng ngay từ ngày còn bé kinh nghiệm không thể nghe thổi kèn Sofar tại Bức Tường phía Tây Giêrusalem đã khiến cho ông hứa sẽ chiến đấu với hết mọi khả năng của mình, để không một tín hữu do thái, hồi giáo, kitô hay tín hữu tôn  giáo nào phải sợ hãi bầy tỏ niềm tin của mình.

Dân tộc Do thái biết dấu kín niềm tin của mình và sợ mất mạng sống là gì. Mọi người đều phải lên án chủ trương bài do thái, chống Sion và mọi hình thức thù ghét kỳ thị chủng tộc khác. Ông thừa nhận rằng trong các năm qua các cộng đoàn kitô Trung Đông đã phải trả giá mắc mỏ cho niềm tin của họ. Chính quyền Israel mạnh mẽ lên án các hành động phá phách các nợi thờ tự kitô. Vì việc tấn công bất cứ nơi thờ tự nào là tấn công tất cả chúng ta. Chính quyền Israel không chỉ là một nơi trú ẩn chắc chắn cho cộng đoàn kitô, mà muốn rằng cộng đoàn kitô có thể phát triển và giữ một vai trò quan trọng trong xã hội Israel.

Phái đoàn của các GM Liên Hiệp Âu châu cũng đã hội kiến với tổng thống Palestin Abu Abbas và đề cập đến nhiều vấn đề trong đó có các quyền của người Palestin và một nước Palestina độc lập (SD 16-9-2015)

Linh Tiến Khải

Check Also

150 ngàn tín hữu Myanmar tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha

YANGOON. Sáng ngày 29-11-2017, ĐTC Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại Yangoon, cố đô của Myanmar, trước sự tham dự của 150 ngàn tín hữu. Đây là thánh lễ đông đảo tín hữu nhất trong lịch sử Giáo Hội tại Myanmar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *