Home / Tin Tức / Giáo Hội Hoàn Vũ / Hàng trăm di tích khảo cổ Kitô giáo ở Iraq có nguy cơ bị biến mất

Hàng trăm di tích khảo cổ Kitô giáo ở Iraq có nguy cơ bị biến mất

 

Baghdad – Hàng trăm di tích khảo cổ Kitô giáo ở các miền Kerbala và Najaf, Iraq, đang dần xuống cấp và có nguy cơ biến mất hoàn toàn vì không được chăm sóc, vì sự dửng dưng và thiếu khả năng của chính quyền trung ương Baghdad.

Nghị viên Yonadam Kanna, lãnh đạo phong trào Dân chủ Assiri đã cảnh giác về tình cảnh trên, ông cũng tố cáo cuộc tấn công mới vào gia sản nghệ thuật, lịch sử và văn hóa của cộng đồng người Iraq.

Ông Kanna phê bình bộ trưởng Văn hóa và Du lịch đã không làm gì để cứu 400 di tích khảo cổ bị hư hại. Ông nói thêm rằng các trung tâm này được xem như “trung tâm Kitô giáo của vùng Trung đông và hiện nay chúng có nguy cơ biến mất. Ông kêu gọi cơ quan hữu trách gia tăng cộng tác với các thành phần quan tâm để gìn giữ gia sản Kitô giáo trong các tỉnh này.

Đáp lại lời kêu gọi của ông Kanna, phó tổng thư ký bộ Văn hóa và Du lịch nói rằng họ không được chu cấp tài chính đủ để duy trì các di tích. Các du tích này cần được sự bảo vệ của lực lượng quân sự bên cạnh những hàng rào bình thường bảo vệ khỏi sự phá hủy. Trước đây, Đức Thượng phụ Công giáo Canđê Louis Raphael Sako cũng đã kêu gọi bảo vệ gia sản văn hóa của Iraq, chứ không chỉ của Kitô giáo.

Trong khi đó, chính phủ Iraq đã tái khởi động cuộc chiến chống buôn lậu các hiện vật và cổ vật, một trong những nguồn sinh kế chính, bên cạnh dầu khí, được các chiến binh IS dùng để chu cấp cho sự tồn tại của họ. (Asia News 28/11/2017)

Hồng Thủy

Check Also

150 ngàn tín hữu Myanmar tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha

YANGOON. Sáng ngày 29-11-2017, ĐTC Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại Yangoon, cố đô của Myanmar, trước sự tham dự của 150 ngàn tín hữu. Đây là thánh lễ đông đảo tín hữu nhất trong lịch sử Giáo Hội tại Myanmar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *