Home / Tin Tức / Giáo Hội Hoàn Vũ / Hai thần học gia Li-băng và Brasil được giải thưởng Ratzinger 2015

Hai thần học gia Li-băng và Brasil được giải thưởng Ratzinger 2015

VATICAN. Hôm thứ hai 16.11, trong cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Toà Thánh, Vatican đã công bố tên của hai thần học gia lỗi lạc từ Li-băng và Brazil được trao giải thưởng Ratzinger 2015. Những người được nhận giải thưởng, vốn vẫn thường được xem như “giải Nobel về Thần học”, đã được tổ chức quỹ mang tên Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI chọn lựa, nhằm mục tiêu thúc đẩy thần học trong tinh thần của Đức Joseph Ratzinger.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Giải thưởng Đức Giáo Hoàng Ratzinger do “Ngân Quỹ Joseph Ratzinger – Biển Đức XVI” thành lập hồi năm 2010 với mục đích khuyến khích và tưởng thưởng các nghiên cứu về tư tưởng thần học của nhà thần học Ratzinger, cũng là Đức đương kim Giáo Hoàng vào lúc đó. Kèm theo giải thưởng có ngân phiếu 50 ngàn Euro.

than hocNgười đầu tiên được nhận giải thưởng này năm nay là giáo sư Nabil el-Khoury, 74 tuổi, là giáo sư triết học và văn chương. Ông có bằng tiến sĩ về thánh Ephrem người Siria từ Đại Học Eberhard Karls của Tübingen, Đức quốc năm 1973. Sau đó ông dạy tại Đại học Li-băng tại Beirut và chuyển dịch toàn bộ các tác phẩm của thần học gia Joseph Ratzinger (từ trước và sau khi ngài được chọn làm Giáo Hoàng) sang tiếng A-rập. Ông có thể nói một vài thứ tiếng bao gồm tiếng A-rập, Latinh, Hy Lạp và Do Thái.

ratzinger

Người thứ hai được trao giải thưởng là Giáo sư Mario de França Miranda, 79 tuổi, tu sĩ Dòng Tên. Ông nhận được bằng tiến sĩ Thần học từ Đại học Giáo hoàng Gregoriana năm 1974 và tiếp tục giảng dạy tại một vài Học Viện bao gồm Giáo Hoàng Học viện Công Giáo của Rio de Janeiro và Phân khoa Thần học của Dòng Tên ở Belo Horizonte. Bên cạnh việc nghiên cứu các lãnh vực cổ điển của Thần Học Tín lý (chẳng hạn Thần Học về Ân sủng và Thần học về Chúa Ba Ngôi), ông còn tập trung hơn vào những vấn nạn thần học chẳng hạn như vấn đề hấp thụ văn hoá của đức tin và Thần học Tôn giáo. Ông đã từng là thành viên của Uỷ ban Thần học quốc tế cho hai nhiệm kỳ năm năm khi Đức Hồng Y Ratzinger lúc đó là Chủ tịch của Uỷ ban này, đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban Giáo Lý Đức Tin. Ông là tác giả của 14 cuốn sách và đã đóng góp cho hơn 31 tuyển tập thần học khác, cũng như có một số những bài báo trong các tạp chí thần học.

Tuyên bố người đoạt giải tại Văn phòng Báo chí Toà Thánh, Chủ tịch của quỹ Ratzinger, Đức Cha Giuseppe Scotti, đã trích dẫn lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trongTông Huấn Evangelii Gaudium “Niềm Vui Tin Mừng” nhằm nhấn mạnh rằng đại học là một nơi được đặc ân để “nối kết và phát triển” cho bổn phận truyền giảng Tin Mừng trong một cách thức hội nhập và liên ngành.

Chuyển dịch: Jos. Nguyễn Huy Mai

theo Radio Vatican

Check Also

150 ngàn tín hữu Myanmar tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha

YANGOON. Sáng ngày 29-11-2017, ĐTC Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại Yangoon, cố đô của Myanmar, trước sự tham dự của 150 ngàn tín hữu. Đây là thánh lễ đông đảo tín hữu nhất trong lịch sử Giáo Hội tại Myanmar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *