Home / Thông Tin / Công Giáo An Bằng Xa Xứ / Cha Cựu Quản xứ Phê-rô : Chuông Giáo Đường Ngân

Cha Cựu Quản xứ Phê-rô : Chuông Giáo Đường Ngân

Mỗi lần chuẩn bị giờ đọc kinh hoặc thánh lễ, chuông giáo đường An Bằng vang lên ba lần: chuông đi, chuông lại và chuông ba đùi. Thường nửa giờ trước, để báo cho giáo dân dọn mình sum họp thờ phượng Thiên Chúa trong giờ kinh và trong thánh lễ hằng ngày.

Già trẻ nam nữ chung tiếng hợp lòng nhịp nhàng ca ngợi và chúc tụng Đức Chúa Trời.

Ca ngợi Đức Chúa Trời vì Ngài tự hữu và hằng hữu, là Chân, Thiện, Mỹ, là trọn tốt trọn lành và quyền năng vô cùng.

Chúc tụng Đức Chúa Trời vì Ngài luôn ban muôn hồng ân dồi dào cho ta.

Thờ lạy Đức Chúa Trời là Đấng ngàn trùng chí thánh đã dựng nên ta.

Cám ơn Đức Chúa Trời vì Ngài luôn thương xót quan phòng mọi biến cố đời ta phần hồn phần xác.

Cầu xin Đức Chúa Trời các ơn lành cho ta và cho mọi người, ngay cả kẻ thù ta, nhất là ơn sống theo thánh ý mầu nhiệm của Ngài.

Ông Joakim Trương Sinh 86 tuổi, thường đi bộ đường xa tới giáo đường, cầu nguyện với tràng chuổi Mân Côi trên tay, thanh thản từng bước dễ mến. Thời trai trẻ là một ngư phủ nổi tiếng làng An Bằng.

Mệ quả phụ Mátta Nguyễn Thị Sơn 84 tuổi, miệng nhai trầu cau đỏ như son…Mệ độc thân Mátta Nguyễn Thị Tho 79 tuổi, tươi tắn với hàm răng đều đặn…vui vẻ đi đọc kinh dâng lễ sớm hơn ai hết.

Ba mươi ba năm nhập thể làm người cứu chuộc nhân loại, Đức Chúa Giêsu luôn cầu nguyện. Người dạy: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”. Hội Thánh mời gọi cầu nguyện luôn, mọi nơi mọi lúc. Tuy nhiên, có những thời gian và nơi chốn dành riêng cho cầu nguyện: Bàn thờ gia đình, Đài giáp, giáo đường của xứ đạo.

Cầu nguyện là gặp gỡ, là một liên hệ cá nhân sống động của con cái với Cha của mình là Đức Chúa Trời giàu lòng thương xót, với Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc và với Đức Chúa Thánh Thần, Thầy dạy cầu nguyện.

Ông Phaolô Trương Lượng, chân yếu phải nằm giường. Mệ Mátta Lê Thị Lợi bị mù. Tối thứ 6 hai ông mệ đi đàng Thánh Giá tại gia đình, hiệp với cộng đoàn ở giáo đường. Ông nằm mệ ngồi đi đàng Thánh Giá, thật độc đáo và sốt sắng. Hiệp thông đau đớn bản thân với cuộc khổ nạn và cái chết bi thương của Đức Chúa Giêsu trên Thánh Giá.

Giáo dân An Bằng có truyền thống đọc kinh to tiếng, cung điệu nhịp nhàng, kinh nguyện thay đổi theo mùa và theo tháng phụng vụ, thường đọc kinh 30 phút trước thánh lễ. Linh động và phấn chấn hồn xác.

Các em thiếu niên, thiếu nhi, ấu nhi hay nâng cung cao theo cảm hứng, như muốn khoe giọng trước nhan Thánh Chúa: nam cao cung lên, nữ cao thanh hơn. Hết mình, cả hồn lẫn xác. Vang cả đất trời biển khơi. Một cộng đoàn cầu kinh thật đẹp, vui tươi, phấn khởi.

Đặc biệt các em thuộc kinh nhiều. Trong một lớp giáo lý Dự Bị Hôn Nhân của giáo hạt thành phố Huế cho các anh chị di dân và các giáo xứ ở Huế, một cha giáo sư đã biểu dương anh Giuse Lê Văn Khuyến, thanh niên giáo xứ An Bằng thuộc nhiều kinh nhất.

Ai trong chúng ta cũng biết có nhiều hình thức cầu nguyện: suy niệm lời Chúa, chiêm niệm và khẩu nguyện.

Đọc kinh chung là nhịp tốt để xây dựng một cộng đoàn cầu nguyện và thờ phượng, không thể thiếu trong đời người Kitô hữu, và rất đẹp lòng Chúa.

Chúa hiện diện ở giữa những người họp nhau cầu nguyện và họ sẽ được biến đổi nên thánh thiện hơn, vui tươi hơn, bác ái hơn, xót thương hơn.

Một ông vô thần – miệng nói thế – hỏi ông Phaolô Nguyễn Đại đang liệt giường: “Ông còn cầu nguyện nữa không?”
Trả lời: “Con chim chiền chiện thường bay vút cao, hót rất thánh thót sau khi ăn. Nó bé tí mà biết ca tụng Đức Chúa Trời. Con người ta bự như ri mà không cầu nguyện mới lạ lùng tê!”.

Vẫn vươn lên
Hoa súng vươn lên
Trên hồ tháp chuông thánh đường
Nước dâng cao, hoa vẫn vươn lên
Vươn lên khoe sắc màu thanh khiết
Vươn lên khoe sắc màu hy vọng
Nầy bạn ơi, hoa vẫn vươn lên
Cuộc đời ta bao gian lao và nguy khó
Cuộc đời ta lắm lúc vật vờ, đảo điên
Nhưng lòng ta dâng trào sức sống của Đấng Phục Sinh
Nào bạn ơi, như hoa súng ta vẫn vươn lên.

Vâng, xin mãi nhắc nhau!

Nhà Hưu Dưỡng TGP Huế, ngày 25/10/2016
Peter Nguyễn Hữu Giải
Cựu quản xứ An Bằng

Check Also

Florida : Ban Chấp hành thông tin về Tân BCH nhiệm kỳ 2020-2024 và Chúc Mừng Giáng sinh

         Cộng Đoàn Công giáo An Bằng ,Florida               …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *