Thứ Năm , 17 Tháng Mười 2019

Cáo Phó và Chương Trình Tang Lễ Ông Cố Laurenso, Thân Phụ của Đức Tổng Giám mục Giuse

TIỂU SỬ ÔNG CỐ LAURENSO NGUYỄN XUÂN HÒA

 

Ông Cố Laurenso Nguyễn Xuân Hòa, sinh năm 1907, tại giáo họ Ngoại Hải, giáo xứ Ba làng, giáo phận Thanh hóa, thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh hóa.

 

Ông cố Laurenso sinh ra trong một gia đình công giáo truyền thống. Song thân là ông Giuse Nguyễn Văn Luận và Maria Nguyễn Thị Niệm. Xứ đạo toàn tòng Ba Làng là nơi nuôi dưỡng đời sống đức tin ông cố Laurenso suốt gần 40 năm thuở sinh thời. Cũng như bao người khác, ông cố Laurenso đã đón nhận bí tích rửa tội, xưng tội rước lễ lần đầu và thêm sức tại nhà thờ xứ mẹ Ba Làng – Thanh hóa ;  là nơi cha Đắc Lộ đã gieo hạt giống Tin Mừng đầu tiên cho Miền Bắc vào ngày lễ thánh Giuse 19-03-1627.

 

Năm 1937, ông cố Laurenso cử hành lễ hôn phối với bà cố Matta Nguyễn Thị Thanh – người cùng xứ đạo, tại nhà thờ giáo xứ Ba Làng – giáo phận Thanh hóa. Hai ông bà sinh được 10 người con, gồm 4 trai và 6 gái. Người con trai trưởng của ông cố Laurenso được Chúa chọn làm tông đồ là Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, tổng giám mục tổng giáo phận Huế và giám quản tông tòa giáo phận Thanh hóa, chủ tịch HĐGMVN  nhiệm kỳ 2016-2019.

 

Do hoàn cảnh thời thế nhiễu nhương, năm 1955 ông cố Laurenso đã đưa gia đình theo dòng người di cư từ Bắc vào Nam, và ông cố đã định cư tại vùng đất Thanh Hải – Phan Thiết, vì nơi đây cũng gần biển và có đông người cùng quê Ba Làng – Thanh hóa an cư lập nghiệp.

 

Vì cuộc sống khó khăn, năm 1964 ông cố cùng gia đình đến định tại Cam Ranh – Khánh Hòa. Đến năm 1972, ông cố và gia đình tiếp tục di cư lên Phan Rang – Ninh Thuận. Sau năm 1975, ông cố đưa gia đình trở về Thanh Hải – Phan Thiết và ở tại đây cho đến ngày được Thiên Chúa gọi về Nhà Cha trên trời.

 

Với 111 năm được làm người và làm con Thiên Chúa, ông cố Laurenso luôn tín thác vào sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa và sự hướng dẫn dạy bảo ân cần của Giáo Hội. Dù sống trong hoàn cảnh nào, ông cố Laurenso vẫn luôn trung thành theo Chúa và phục vụ Hội Thánh. Kết thúc đời người, gia tài ông cố để lại cho hậu thế chính là con cái cháu chắt. Cho đến nay, ông cố có 10 người con, 21 người cháu, 32 đứa chắt và 4 chút. Đặc biệt, ông cố đã dâng cho Chúa người con trai trưởng tốt nhất để phục vụ Hội Thánh là Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh.

 

Vì là thân phận con người, nên ông cố không thể tránh khỏi những sai lỗi khi còn sống. Bởi đó, kính xin cộng đoàn phụng vụ hiện diện hiệp lời cầu nguyện cho ông cố Laurenso sớm được về hưởng nhan thánh Chúa trên trời.

Check Also

GXAB – Cáo Phó Bà Matta Văn Thị Cả

Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa

THƯ MỤC VỤ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA

Đức Cha Tô-ma Nguyễn Thái Thành, tân Giám Mục Phụ tá Giáo phận Orange, Hoa Kỳ

VATICAN. Hôm 6.10.2017, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Cha Nguyễn Thành Thái làm tân Giám Mục Phụ tá Giáo phận Orange, bang California, nơi có đông người Việt Nam nhất nước Mỹ. Ngài là Giám Mục người Việt thứ hai tại Mỹ sau Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *