Thứ Năm , 17 Tháng Mười 2019

Đức Thánh Cha Phanxicô: Sự ác không chấm dứt ở Auschwitz

Như hai chiều tối hôm trước, thứ tư và thứ năm, chiều tối thứ sáu hôm qua (29/7), Đức Giáo hoàng Phanxicô lại xuất hiện ở cửa sổ của Tòa Tổng Giám mục Cracovia để chào các tín hữu đang tụ họp trong quảng trường trước đó. Ngài đã chia sẻ các hoạt động của ngài trong ngày thứ sáu hôm qua.

Đức Giáo hoàng gọi ngày thứ sáu là ngày của đau thương, ngài nói: “Thứ sáu, là ngày chúng ta ghi nhớ sự chết của Chúa Giêsu và chúng ta đã cùng với các bạn trẻ ngắm Đàng Thánh giá – đau khổ và sự chết của Chúa Giêsu cho tất cả chúng ta”. Đức Giáo hoàng nhắc nhớ: “Chúng ta kết hiệp với Chúa Giêsu đau khổ, nhưng không chỉ với Chúa Giêsu của 2000 năm trước đây, nhưng của ngày hôm nay. Có rất nhiều, rất nhiều người đang đau khổ: các bịnh nhân, những người sống trong chiến tranh, những người không nhà không cửa, người đói khát, những người nghi ngờ trong cuộc sống, người không cảm thấy hạnh phúc hay đang chịu gáng nặng của tội lỗi…”

Đức Phanxicô cũng kể về cuộc viếng thăm tại bịnh viện nhi đồng và chia sẻ là Chúa Giêsu cũng đang đau khổ trong các trẻ em đau bịnh này. Câu hỏi “tại sao các trẻ nhỏ phải đau khổ” luôn chất vấn ngài. Ngài nói: “Đó là một mầu nhiệm và không có câu trả lời cho những câu hỏi như thế…”. Nhắc lại các cuộc thăm viếng trại tập trung Auschwitz-Birkenau vào ban sáng, ngài nói có quá nhiều đau thương, tàn ác; làm sao mà chúng ta, những con người được tạo nên giống hình ảnh Thiên Chúa, có thể làm những điều như thế?

Đức Thánh Cha khẳng định: Sự ác không kết thúc ở Auschwitz, ở Birkenau. Ngay cả hôm nay, khi chúng ta hành hạ con người, những tù nhân bị tra tấn ngay lập tức để họ phải cung khai. Thật là khủng khiếp! Ngày nay vẫn còn sự độc ác này. Chúng ta nói, vâng, ở đó chúng tôi đã thấy sự độc ác của cách đây hơn 70 năm. Họ đạ bị bắn, bị treo cổ, bị chết ngạt… thế nào. Nhưng hôm nay nhiều nơi trên thế giới, những nơi đang chiến tranh, cũng xảy ra giống như vậy!

Đức Thánh Cha tiếp tục chia sẻ: Trong thực tế này, Chúa Giêsu đã đến mang chúng ta trên đôi vai của Ngài. Ngài xin chúng ta cầu nguyện. Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những Giêsu của ngày nay trên thế giới: người đói khát, người nghi ngờ, người bịnh tật cô đơn, những người mang gánh nặng của nghi ngờ và tội lỗi, những người đang rất đau khổ… Chúng ta hãy cầu nguyện cho rất nhiều trẻ em đau bịnh, những người vô tội phải mang vác Thánh giá ngày từ khi còn thơ bé. Và chúng ta cầu cho rất nhiều người nam nữ ngày nay bị hành hạ tra tấn tại các quốc gia trên thế giới, cầu cho các tù nhân đang sống chồng chất trong các nhà tù  như các con vật.

Kết quả hình ảnh cho Đức Thánh Cha Phanxicô: Sá»± ác không chấm dứt ở AuschwitzĐức Thánh Cha kết luận: “Mỗi người ở đây là một tội nhân. Tất cả chúng ta đều có gánh nặng của tội lỗi chúng ta. (Đức Thánh Cha hỏi: Ở đây là người không có tội, xin giơ tay lên!)  Nhưng Thiên Chúa yêu chúng ta: Người yêu chúng ta! Hãy cùng nhau cầu nguyện cho những người này, những người ngày nay đang đau khổ trên thế giới có quá nhiều, quá nhiều sự xấu. Và khi có nước mắt, em bé tìm kiếm mẹ của mình. Ngay cả chúng ta các tội nhân, chúng ta là những em bé, chúng ta tìm đến mẹ của chúng ta và cùng nhau cầu nguyện với Đức Mẹ của chúng ta, mỗi người bằng ngôn ngữ của mình”.

Mọi người đọc kinh Kính mừng bằng tiếng của mình và Đức Thánh Cha ban phép lành cho tất cả. Sau cùng, Đức Thánh Cha chúc mọi người ngủ ngon, xin cầu nguyện cho ngài và hẹn tiếp tục một ngày Giới trẻ tốt đẹp ngày mai. Ngài cám ơn mọi người. (RV 29/7/2016)

Hồng Thủy Op

Check Also

Đức Thánh Cha cử hành lễ Vọng Giáng Sinh 2017

VATICAN. Trong bài giảng lễ Vọng Giáng Sinh, ĐTC mời gọi các tín hữu nhận ra sự hiện của Chúa trong tất cả những tình trạng mà chúng ta tưởng Ngài vắng bóng.

ĐTC : Hãy san bằng núi đồi kiêu căng bằng sự khiêm nhường

 

Vatican. Lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 10.12.2017, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha quảng diễn bài Tin Mừng Chúa nhật thứ hai Mùa Vọng, mời gọi mọi người hoán cải và sửa đổi tâm hồn để đón mừng Chúa đến. Đó là phải lấp đầy những thung lũng trống rỗng bằng cầu nguyện và quan tâm tha nhân. Đó là phải bạt đi núi đồi kiêu căng tự phụ.

Các tín hữu Đông Nam Á dự lễ Đức Giáo hoàng ở Myanmar

Yangon – “Chúng tôi vui mừng được ở gần Đức Giáo hoàng Phanxicô khi ngài viếng thăm Myanmar và chúng tôi cầu nguyện nhiều để chuyến tông du của ngài có thể tạo nên một thời khắc đặc biệt và bắt đầu cho một kỷ nguyên lâu dài của hòa bình và hòa giải cho Myanmar.” Đó là những lời của đức cha Olivier Schmitthaeusler, đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *