Thứ Sáu , 20 Tháng Chín 2019

Đại Hội Giới Trẻ Thế giới : Điểm báo Ba Lan ngày 27-7-2016

Cracovia đang trở thành ”trung tâm tinh thần” của Giáo Hội trong những ngày này. Hàng ngàn ký giả quốc tế đã đăng ký nơi Phòng Báo Chí của Ban tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Cracovia để theo dõi và tường thuật các sinh hoạt của các bạn trẻ và đặc biệt là của ĐTC Phanxicô từ chiều 27-7-2016.

 Một số báo chí Ba Lan, xuất bản sáng ngày 27-7-2016:

 – Tờ Gazeta Krekowska, nhật báo chính ở Cracovia: nơi trang nhất có đăng hình lớn của ĐTC Phanxicô với tựa tin lớn: ”Chào mừng Đức Thánh Cha” bằng tiếng Ba Lan và Tây Ban Nha.

 Tờ báo dành 9 trang để nói về ĐGH, Đại Hội giới trẻ, và các khía cạnh khác nhau liên quan đến việc tổ chức.

 Bài xã luận đánh giá tích cực buổi lễ khai mạc Ngày quốc tế giới trẻ do ĐHY Dziwisz chủ sự chiều ngày 26-7-2016. Rất nhiều hình ảnh giới trẻ, thánh lễ và bàn thờ. Báo cũng đặc biệt chú ý tới tòa TGM Cracovia nơi ĐTC trú ngụ trong những ngày viếng thăm.

 Nơi trang 6 và 7, báo này có một bài dài về ĐGH Phanxicô, nhấn mạnh sự khiêm tốn và đơn sơ của Ngài.

 – Tờ Dziennik Polski, tờ báo phổ biến trên toàn nước Ba Lan. Nơi trang nhất báo này dành nhiều chỗ cho tấm hình các bạn trẻ và Thánh Giá Ngày Quốc tế giới trẻ, với tựa đề ”Cracovia đều niềm vui và kinh nguyện, giờ đây chỉ còn chờ đợi ĐGH Phanxicô”.

 Báo dành trọn 2 trang để tường thuật thánh lễ khai mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ, và nhấn mạnh với các tựa đề về ngọn lựa tình yêu, tình huynh đệ và hòa bình như ĐHY Dziwisz, TGM Cracovia, đã nói đến trong bài giảng. Có nhiều hình ảnh về thánh lễ này và các bài báo phụ.

 Cũng có một bài về ”diễn văn riêng” mà ĐGH sẽ nói với các Giám Mục, nhưng không có tính chất phê bình chỉ trích. Báo này cũng tặng một phụ trương 12 trang về Ngày Quốc Tế giới trẻ và cuộc viếng thăm của ĐTC.

 – Gazeta Wyborcza, tờ báo được coi là thuộc hàng đông độc giả nhất ở Ba Lan, thường có xu hướng phê bình Giáo Hội Công Giáo. Nơi trang đầu tiên, báo này đăng hình các bạn trẻ tại quảng trường trung ương ở Cracovia. Và có tựa đề bằng tiếng Anh ”Welcome to Krakow”. Nơi trang 4, có một bài về niềm tin của dân Ba Lan, và có tính chất phê bình. Nơi các trang về địa phương Cracovia, các bài báo với nhiều hình ảnh nói về những người trẻ đã ”chinh phục” thành phố này.

 P. Gesiak / A. Gisotti phái viên Đài Vatican ở Cracovia. Trần Đức Anh OP chuyển ý

Check Also

Các tín hữu Đông Nam Á dự lễ Đức Giáo hoàng ở Myanmar

Yangon – “Chúng tôi vui mừng được ở gần Đức Giáo hoàng Phanxicô khi ngài viếng thăm Myanmar và chúng tôi cầu nguyện nhiều để chuyến tông du của ngài có thể tạo nên một thời khắc đặc biệt và bắt đầu cho một kỷ nguyên lâu dài của hòa bình và hòa giải cho Myanmar.” Đó là những lời của đức cha Olivier Schmitthaeusler, đ

150 ngàn tín hữu Myanmar tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha

YANGOON. Sáng ngày 29-11-2017, ĐTC Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại Yangoon, cố đô của Myanmar, trước sự tham dự của 150 ngàn tín hữu. Đây là thánh lễ đông đảo tín hữu nhất trong lịch sử Giáo Hội tại Myanmar.

Hàng trăm di tích khảo cổ Kitô giáo ở Iraq có nguy cơ bị biến mất

Baghdad – Hàng trăm di tích khảo cổ Kitô giáo ở các miền Kerbala và Najaf, Iraq, đang dần xuống cấp và có nguy cơ biến mất hoàn toàn vì không được chăm sóc, vì sự dửng dưng và thiếu khả năng của chính quyền trung ương Baghdad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *