Thứ Sáu , 20 Tháng Chín 2019

Cùng với toàn thể Giáo Hội, hôm nay, chúng ta long trọng mừng lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Hai vị Thánh vẫn được coi là hai cột trụ chính để xây dựng tòa nhà Giáo Hội nhờ đời sống và nhân đức của các ngài. Trong các nhân đức mà các ngài để lại, nổi bật hơn cả là lòng mến Chúa và nhiệt huyết tông đồ.

Bài giảng Lễ Thánh Phê-rô và Phaolo tông đồ

Cùng với toàn thể Giáo Hội, hôm nay, chúng ta long trọng mừng lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Hai vị Thánh vẫn được coi là hai cột trụ chính để xây dựng tòa nhà Giáo Hội nhờ đời sống và nhân đức của các ngài. Trong các nhân đức mà các ngài để lại, nổi bật hơn cả là lòng mến Chúa và nhiệt huyết tông đồ.

 Chính nhờ sự hăng say của Phêrô, sự xả thân của Phaolô mà Tin Mừng Chúa mới được lan tỏa đến tận cùng trái đất. Nếu như, thánh Phêrô được đặc cử để thiết lập Hội Thánh tiên khởi cho những người Israel, thì thánh Phaolô được tuyển chọn để làm Tông đồ dân ngoại. Mặc dù các ngài dùng những đường lối khác nhau để loan báo Tin Mừng, nhưng đều có chung một mục đích là quy tụ mọi người về với Thiên Chúa. Chúng ta cùng lần lượt tìm hiểu về cuộc đời của các ngài.

Thánh Phêrô

Nói đến thánh Phêrô, người ta thường nghĩ đến vai trò của một vị Tông Đồ Cả. Nhưng đồng thời, người ta cũng “gắn” Phêrô với biệt hiệu: “Vị Tông Đồ chối Chúa”. Thế nhưng, nếu chỉ dừng lại ở bấy nhiêu thôi, thiết tưởng, chưa đủ để nói về vị Tông Đồ vĩ đại này.

Không phải tự nhiên mà Phêrô trở thành vị Tông Đồ trưởng, không phải tự nhiên mà cho đến bây giờ, người ta vẫn nhắc đến tên ông với tất cả sự kính trọng. Vậy điều gì đã làm cho Phêrô trở nên một con người vĩ đại? Thưa đó là tình thương Thiên  Chúa.

Thiên Chúa đã không chọn một người tài giỏi, văn võ song toàn để đứng đầu Nhóm Mười Hai và là nền móng cho Giáo Hội, nhưng Ngài đã chọn Phêrô – một ngư phủ miền quê Galilê. Thiên Chúa chọn lựa do tình thương và lòng quảng đại của Ngài, đây là điều không chỉ đúng với trường hợp của Phêrô mà còn đúng với nhiều trường hợp mà Thánh Kinh đã tường thuật lại, như Môsê, các ngôn sứ Amos, Isaia, Giêrêmia… Điều đó cho thấy, Thiên Chúa hoàn toàn tự do trong việc chọn lựa, như lời trong Tin Mừng Marcô: “Sáng sớm, Ngài gọi đến với Ngài tất cả những người Ngài muốn” (Mc 3,13)“Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con” (Ga 15,16).

Chúng ta có thể nhận thấy những nét tính cách đối lập nơi Thánh Phêrô. Ngài là một người bộc trực nhưng chân thành. Là người đã chối Thầy nhưng lại gắn bó khăng khít với Thầy. Là người bốc đồng, nhưng lại rất mực khiêm nhường. Người ta kể rằng, khi bắt gặp cái nhìn đầy trừu mến của Thầy sau ba lần chối Thầy, Phêrô đã trở ra ngoài hối hận, ăn năn khóc lóc, đến nỗi, hai dòng nước mắt chảy thành rãnh nơi hai gò má của ngài.

Thánh Phaolô

Thiên Chúa đã không chọn Phaolô ngay từ đầu như những Tông Đồ khác, mà phải đến mãi sau này, tức là sau khi Đức Giêsu đã chết, sống lại và lên trời, Thiên Chúa mới gọi Phaolô trong một tình huống thật đặc biệt. Từ một tín đồ nhiệt tâm của Dothái giáo, từ một người chuyên lùng bắt các tín hữu Chúa, Phaolô bỗng chốc trở nên một Tông Đồ nhiệt thành cho dân ngoại, chỉ sau một lần ngã ngựa.

Xét về phương diện nhân loại, Phaolô có nhiều điểm hơn hẳn Phêrô. Ông là một con người có học thức. Là học trò của một Kinh sư nổi tiếng là Gamaliel. Gia đình ông thuộc loại khác giả, đặc biệt ông là người có tước Công dân La mã. Ông không thuộc vào số Mười Hai Tông Đồ, theo như lời ông nói, thì ông là một Tông Đồ sinh sau đẻ muộn nhưng là một Tông Đồ đặc biệt. Chính từ cuộc lùng bắt những người Kitô hữu mà Chúa đã chinh phục ông. Cuộc chinh phục rất đột xuất làm cho nhiều người cảm thấy như không thể tin được. Thế nhưng đó lại là công việc của Chúa. Chúa chọn ông để sai ông đi rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại.

***

Khi chiêm ngắm đời sống của hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ hôm nay, chúng ta rút ra được những bài học hết sức thiết thực.

1. Hãy để Thiên Chúa làm chủ cuộc đời chúng ta

Xét về nhiều phương diện thì Phêrô thiếu hẳn những đức tính của một người lãnh đạo, như khả năng ăn nói, tài quản trị, óc điều hành… thế nhưng Chúa đã chọn ông, không những thế, Ngài còn đặt ông làm thủ lãnh của Giáo Hội.

Cũng thế, Phaolô từ một kẻ lùng bắt Đạo Chúa, Chúa đã biến ông thành một người bạn, và sau cùng trở thành người rao giảng về Người và sẵn sàng chết vì Người.

Cũng vậy, mỗi chúng ta sinh ra trên cõi đời này, đều nằm trong đường lối và ý định của Thiên Chúa. Chúng ta cũng hãy hoàn toàn phó thác cuộc đời chúng ta cho Thiên Chúa bằng cách hãy để cho chương trình của Thiên Chúa được thực hiện trên cuộc đời mình. Người được mời gọi đi tu, người được mời gọi sống đời gia đình, rồi những thành công, những thất bại… tất cả đều là những lời mời gọi của Thiên Chúa, giúp chúng ta vươn mình lên cao.

2. Bài học về lòng yêu mến Chúa

Câu truyện tại bờ biển Galilêa sau khi Chúa sống lại. Phêrô đã tuyên xưng không phải đức tin, nhưng là lòng yêu mến của ông.

Còn Thánh Phaolô, sau những tháng năm miệt mài loan báo Tin Mừng của Chúa, ngài đã viết những lời thật cảm động sau đây: “Không có gì có thể tách tôi ra khỏi lòng yêu mến của Đức Kitô. Dù là gian truân, bĩ cực, đói khát trần truồng, hiểm nguy, gươm giáo….Tôi thâm tín rằng sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay thiên phủ, dù hiện tại hay tương lai, dù quyền năng, dù chiều cao hay chiều sâu hay bất cứ tạo vật nào khác, không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi lòng yêu mến Thiên Chúa được thể hiện cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta” (x. 2 Tm 4,6-8).

Hôm nay, Chúa cũng đòi hỏi chúng ta phải có lòng mến đối với Ngài. Lòng yêu mến Thiên  Chúa, không chỉ dừng lại trên đầu môi chót lưỡi, nhưng phải được thể hiện ra bằng hành động cụ thể. Vì “Đức Tin không có việc làm là đức tin chết”.

3. Bài học về sự gắn bó và lòng trung thành đối với Chúa

Đời sống của chúng ta hôm nay, cũng không thiếu những lúc niềm tin bị thử thách. Nhiều lúc chúng ta không hiểu nổi, tại sao gia đình mình ăn ngay ở lành, mà lại toàn gặp phải những tai ương, hoạn nạn? Trong khi nhiều người, đời sống chẳng ra gì, thì lại có một cuộc sống sung túc…

Chúng ta biết rằng, người cứng rắn như thánh Phêrô, cũng đã có lúc niềm tin bị chao đảo, có lúc ngài đã tính đến chuyện bỏ cuộc, thế nhưng, với sự trợ giúp của ơn Chúa, thánh nhân đã can đảm đi chọn con đường.

Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của hai Thánh Tông Đồ mà chúng ta mừng kính hôm nay, ban cho chúng ta luôn biết trung thành với Chúa nhờ sự gắn bó mật thiết với Ngài. Để khi đã đi hết hành trình của cuộc đời trần thế này, chúng ta có thể tự hào nói như thánh Phaolô rằng: “Tôi đã chiến đấu trong một trận chiến cao đẹp, đã chạy đến cùng đường và đã giữ vững được đức tin. Giờ đây tôi chỉ còn đợi trông vòng hoa dành cho người công chính” (2Tm 4,6). Amen.

Lm Jos. Nguyễn Văn Tuyên

Check Also

Lễ Thánh Gioakim va Anna 26.7

 

 

Chúa nhật 16 Thường niên A, Mt 13,24-43

Lời Chúa: (Mt 13,24-43)

10 gia đình có vợ chồng là các vị Thánh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *