Thứ Bảy , 21 Tháng Chín 2019

Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế ngày 24.6.2016 tại TGP Huế

Ngày 24.6.2016 – Lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, Đức TGM Phanxicô Xaviê đã chủ tế Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế cho 4 Thầy thuộc Giáo phận và 2 Tu sĩ thuộc Dòng Thánh Tâm Huế. Cùng đồng tế trong Thánh lễ hôm nay, còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện Antôn, Cha Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm, cùng với quý Cha trong và ngoài giáo phận.

 

 

Đúng 09g00, lời ca nhập lễ rộn ràng vang lên, hướng mọi tâm hồn đang hân hoan vui sướng quây quần bên Vị Chủ chăn của Giáo Phận để cử hành Hy tế Thánh lễ thật trang trọng và sốt sắng. Dẫn vào Thánh lễ, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng với Giáo Hội mừng lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, Vị tiền hô dọn đường cho Chúa Giêsu đến trần gian và là chứng nhân giới thiệu Chúa Kitô cho người khác. Ngài nhấn mạnh: chọn ngày lễ hôm nay để phong chức cho các Thầy vừa học xong chương trình của Đại Chủng Viện, là để cầu xin Chúa biến đổi các Thầy trở thành tông đồ nhiệt thành, hăng say, dọn đường để Chúa đến trong tâm hồn mọi người, trở nên những chứng nhân đức tin, sẵn sàng hy sinh, ngay cả mạng sống mình để bảo vệ đức tin và bênh vực giáo huấn của Giáo Hội.

 

Ngài nhắn nhủ các tiến chức về chức Phó tế được đặt ra để phục vụ Lời Chúa và Bàn Thờ, nhất là Thánh lễ. Vì thế, mỗi người phải luôn ý thức về vai trò và sứ vụ cao cả của mình để sống xứng đáng với ân huệ Chúa ban, chuẩn bị cho ngày lãnh nhận chức Linh mục sau này.

 

Hợp với những tâm tình Đức Tổng nêu trên, toàn thể cộng đoàn phụng vụ sốt sắng đi vào Thánh lễ.

 

Sau phần công bố Tin Mừng, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Dòng Thánh Tâm, lần lượt xướng tên các Thầy tiến chức đến trình diện trước mặt Đức TGM và cộng đoàn.

 

Có 4 Thầy thuộc Giáo phận Huế:

 

– Thầy Giuse Nguyễn Hữu Quốc Huy

 

– Thầy Giuse Phạm Đình Luận

 

– Thầy Giuse Phạm Hữu Quang

 

– Thay Gioan Boscô Trần Anh Thao

 

Có 2 Tu sĩ thuộc Dòng Thánh Tâm:

 

– Tu sĩ Vinh Sơn Trần Văn Mong

 

– Tu sĩ Giuse Vũ Văn Tuấn

 

Sau đó, trong phần thẩm vấn, trước mặt Đức TGM giáo phận, cùng đông đảo các thành phần dân Chúa, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chánh, Đặc trách Ủy ban Linh mục – Chủng sinh, xác nhận rằng: sau khi đã tham khảo ý kiến giáo dân và theo ý những vị hữu trách biểu quyết thì quý thầy được coi là xứng đáng để lãnh chức Phó tế. Cộng đoàn tham dự vui mừng trong tiếng vỗ tay, cùng nhau cất lời tạ ơn Chúa.

 

Tiếp đến, Đức TGM Phanxicô Xaviê ban huấn từ cho các Tiến chức và cộng đoàn qua các điểm:

 

Điểm thứ nhất, ngài đề cập đến Thánh Gioan Tẩy Giả, Vị tiền hô của Chúa Giêsu, là một vị thánh sống vào điểm giao thời giữa Cựu Ước và Tân Ước. Đây là vị thánh được Phúc Âm để lại nhiều chi tiết về cuộc đời hơn cả Đức Mẹ và Thánh Giuse. Tên cha mẹ ngài được ghi rõ, biến cố xung quanh việc thụ thai lạ lùng của mẹ ngài là bà Êlizabeth, việc đặt tên cho ngài… Tất cả nói lên sự can thiệp của Thiên Chúa trong cuộc đời ngài. Biến cố thăm viếng của Đức Maria làm cho hai trẻ còn trong dạ mẹ, là Chúa Giêsu và Thánh Gioan, nhận ra nhau. Gioan nhảy mừng hân hoan vì được Chúa viếng thăm. Ngày Gioan chào đời, mọi người đã nhận ra được hồng phúc Thiên Chúa đã chọn ngài. Lớn lên, Gioan bỏ gia đình vào trong sa mạc, trở thành chứng nhân, rao giảng sự sám hối và mời gọi mọi người dọn đường đón nhận Đấng Cứu Thế. Châm ngôn của cuộc đời ngài là: Chúa Giêsu phải lớn lên, còn ngài thì nhỏ lại. Ngài khiêm tốn tự hạ coi mình không đáng cởi dây giày cho Đấng Cứu Thế. Cuối cùng, ngài đã can đảm lên tiếng bênh vực giáo lý của Chúa chống lại hành vi loạn luân của vua Hêrôđê, bị bỏ tù và bị chém đầu. Gioan là chứng nhân gương mẫu và lý tưởng của Đức Giêsu Kitô.

 

Từ đó, Đức Tổng đi đến điểm thứ hai lưu ý đến các thầy tiến chức đang hiện diện trước mặt cộng đoàn phụng vụ sắp được cất nhắc lên chức Phó tế. Ngài muốn cộng đoàn ý thức rõ hơn vai trò và chức vụ của các tân chức để cầu nguyện cho các Thầy luôn quảng đại và trung thành. Ngài cho thấy vai trò của Phó tế xuất hiện trong những ngày đầu tiên của Giáo Hội sơ khai. Theo chương VI của sách Tông đồ Công vụ, khi ấy số người tin theo Chúa ngày càng đông, các Tông đồ không đủ thì giờ để đảm đang mọi công việc, nên cần đến các phụ tá giúp các ngài, nhất là trong những vấn đề phục vụ vật chất. Họ là những cộng tác viên đắc lực giúp các Tông đồ điều khiển và hướng dẫn cộng đoàn. Ngày nay, trước khi trao ban chức Linh mục, Giáo Hội muốn các Thầy phải sống một thời gian trong vai trò Phó tế, nghĩa là những người trợ tá cho Linh mục trong thừa tác vụ Lời Chúa, Bàn Thờ và trong một vài Bí tích hoặc nghi thức phụng vụ như Rửa tội, trao Mình Thánh Chúa, chứng hôn và chúc lành hôn phối, chủ sự các nghi thức An táng. Khi nhận chức Phó tế, các Thầy phải hứa giữ luật độc thân, trung thành chu toàn các Giờ Kinh Phụng Vụ hằng ngày, hứa kính trọng và tuân phục Đấng Bản Quyền và sống đạo đức theo gương Chúa Giêsu.

 

Điểm cuối cùng Đức Tổng chia sẻ với các tân chức về sự tự do lựa chọn để trở thành người tôi tớ của Đức Kitô. Là Đấng “đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28). Tinh thần phục vụ siêu nhiên này phải được xây dựng trên nền tảng đạo đức cá nhân với những đức tính không thể thiếu, như quên mình, khiêm tốn, nhân ái, và vô vị lợi. Đức Tổng nhấn mạnh: muốn phục vụ tốt, trước tiên chúng con phải biết quên mình đi để nghĩ đến người khác. Cái tôi ích kỷ luôn là một trở ngại lớn nhất cho việc xả thân phục vụ. Muốn phục vụ đắc lực, chúng con phải có tinh thần khiêm tốn. Chính sự khiêm tốn giúp chúng ta dễ gần gũi, tiếp cận với người khác, nhất là với những người đau khổ,  bất hạnh. Khi phục vụ, không phải chúng ta trao ban một món quà vật chất, mà chúng ta trao ban một phần chính con người của chúng ta: sự niềm nở, vui vẻ, thông cảm, và nhất là sự khiêm tốn nhã nhặn sẽ làm gia tăng giá trị cộng việc phục vụ. Muốn phục vụ hữu hiệu, chúng con phải có một tâm hồn nhạy cảm, khoan dung, một con tim nhân ái, biết xót thương, mới thấy được nhu cầu của tha nhân. Phục vụ theo tinh thần của Chúa Kitô phải vô vị lợi, không chờ đền đáp và lòng biết ơn hay khen thưởng.”

 

Kết thúc bài huấn từ, Đức Tổng nêu lên mẫu gương Chúa Giêsu, vị Thầy Chí Thánh: Ngài phục vụ trong suốt cả cuộc đời mình, không chỉ bằng giáo huấn, mà bằng những việc làm cụ thể như cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, chấp nhận chết thay cho chúng ta được sống.

 

Sau những huấn từ của Đức TGM, là phần chính của nghi thức phong chức Phó tế. Các tiến chức sấp mình phủ phục trước mặt Thiên Chúa, qua Kinh Cầu Các Thánh. Cộng đoàn sốt sắng xin Chúa tuôn đỗ muôn ơn lành xuống trên các Thầy, nhờ lời cầu bầu của đông đảo các Thánh trên Thiên quốc. Tiếp đó, Đức TGM đặt tay trên từng tiến chức và đọc lời nguyện phong chức, nói lên việc thông ban Thánh Thần và làm cho tân chức được chọn tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô. Các thân nhân của tiến chức dâng lên những dây stola để Đức TGM làm phép, các Linh mục nghĩa phụ mang dây stola chéo cho các tiến chức. Các tiến chức lần lượt tiến lên và nhận sách Phúc Âm từ tay Đức Tổng, điều này diễn tả vai trò phục vụ Lời Chúa và Bàn Thánh của các tân Phó tế. Kết thúc Nghi thức, là cử chỉ hôn bình an của Giám mục cho các tân Phó tế.

 

Thánh lễ được tiếp diễn nghiêm trang sốt mến, với phần Dâng Lễ vật và Phụng vụ Thánh Thể.

 

Trước khi Đức TGM ban phép lành kết lễ, Thầy Giuse Nguyễn Hữu Quốc Huy, thay mặt các tân chức, nói lên niềm tri ân, cảm tạ trước sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc của Đức TGM, quý Cha, cùng toàn thể mọi người. Quý Thầy đã dâng lên cha mẹ, anh chị em, thân nhân, bà con, bạn bè, lời tri ân về những hy sinh và những săn sóc tận tụy để các Thầy có thể vững tâm lựa chọn con đường dấn thân phục vụ Giáo Hội.

 

Thánh lễ Truyền chức Phó tế kết thúc với Phép lành của Đức TGM chủ tế. Sau đó, tất cả cùng chụp hình lưu niệm trước tiền đường nhà thờ. Không khí lúc này tràn đầy niềm vui và hân hoan khi Giáo Hội sắp có thêm được những linh mục trong tương lai trên cánh đồng truyền giáo vẫn còn rộng lớn này.

 

Ban Truyền Thông TGP Huế

 

Xin xem thêm một số hình ảnh:

 

 

 

Check Also

Thư Mời Ngày Hội Ngộ Cộng đoàn Đức Mẹ La Vang An Bằng, Florida

                              …

Ban đại diện Giới Trẻ Công giáo An Bằng Florida, Nhiệm kỳ 2015-2018

Với khát khao cống hiến của tuổi trẻ dưới ánh sáng Lời Chúa và hướng dẫn của Giáo hội, Giới trẻ Công Giáo An Bằng tại Florida đã cùng nhau khởi động cho một hành trình mới vào ngày 06.09.2015.

GXAB – Thư mừng Giáng sinh và Năm mới của Cha Phaolo, Chánh xứ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *