Thứ Năm , 17 Tháng Mười 2019

Cha Giuse Nguyễn Thế Phương: Tân Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Kamloops, Canada

Ngày 01 tháng Sáu 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Thế Phương – Tổng đại diện Tổng Giáo Phận Vancouver (Canada) -, làm Giám mục chính tòa Giáo phận Kamloops, Canada, thay thế Đức Cha David Monroe, mãn nhiệm theo Giáo luật (75 tuổi). Đức Cha Monroe đã coi sóc Giáo phận Kamloops từ năm 2002, và cũng như vị Giám mục kế nhiệm, ngài cũng nguyên là Tổng đại diện của Tổng Giáo phận Vancouver.

Đức Tân Giám mục NguyễnThế Phương sinh ngày 25 tháng 3 năm 1957 tại Việt Nam, là anh cả trong một gia đình có 10 anh chị em. Từ năm 1969, học Tiểu chủng viện Lê Bảo Tịnh ở Ban Mê Thuột. Ngài từng bị bắt giam hai lần vì dạy giáo lý. Sau đó vượt biên đến Palawan, Philippines và sống ở trại này một năm. Năm 1987 đến Vancouver, Canada và làm thợ sơn để có tiền học tiếng Anh, vì khi đến Canada, ngài không hề biết một chữ tiếng Anh. Sau đó, học triết học tại Chủng viện Chúa Kitô Vua ở Mission, British Columbia và học thần học tại Chủng viện thánh Phêrô ở London, Ontario. Thụ phong linh mục ngày 30 tháng 05 năm 1992 cho Tổng Giáo phận Vancouver.

Sau khi chịu chức linh mục, ngài đã đảm nhận các chức vụ:

– Phó xứ các giáo xứ: Thánh Giuđa ở Vancouver (1992-1993), Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Delta (1993-1995) và Thánh Thể ở Vancouver (1995-1997);

– Chánh xứ các giáo xứ: Đức Mẹ Thương xót ở Burnaby (1997-2001) và Thánh Anrê ở Vancouver (2001-2010); Giám đốc đặc trách ơn gọi linh mục (2010-2013); Tổng đại diện (từ năm 2013).

Một người em trai của ngài cũng là linh mục của Giáo phận của Hamilton, Ontario, và hai người em gái là nữ tu.

Đức Cha J. Michael Miller, CSB., Tổng Giám Mục Vancouver đã chúc mừng Giáo phận Kamloops có một Tân Giám Mục là một vị giảng thuyết lôi cuốn, một người có tinh thần phục vụ và cổ vũ mạnh mẽ cho ơn gọi linh mục và tu sĩ. Đức Cha Miller nói: “Sự cống hiến của ngài cho chức linh mục là hết sức phong phú: từ việc thành lập Nhà Vianney (dành cho các thanh niên phân định ơn gọi linh mục), phát hành tờ thông tin về đời sống linh mục và tu sĩ, đến việc mở triển lãm về ơn gọi, ngài thực sự đã làm hết mình để cổ vũ ơn gọi linh mục”.

Đức Cha Miller nói, ngài rất tiếc vì mất một người bạn và người đồng sự, nhưng “Giáo phận Kamloops sẽ được hưởng nhiều ơn ích từ vị mục tử tận tuỵ, thương người và có tinh thần cầu nguyện này. Là người đã thực sự chịu bách hại vì đức tin, Đức Tân Giám Mục sẽ là tấm gương khích lệ người Kitô hữu can đảm làm chứng trong thế giới của chúng ta”.

Ngày lễ tấn phong Tân giám mục Kamloops chưa được ấn định.

Minh Đức

Check Also

GXAB – Thiệp mời tham dự Thánh Lễ Tạ ơn của hai Tân Linh mục Gioakim và Đaminh

GXAB – Hai người con của Giáo xứ sẽ dâng lễ tạ ơn tại Giáo …

Thư Mời Ngày Hội Ngộ Cộng đoàn Đức Mẹ La Vang An Bằng, Florida

                              …

Ban đại diện Giới Trẻ Công giáo An Bằng Florida, Nhiệm kỳ 2015-2018

Với khát khao cống hiến của tuổi trẻ dưới ánh sáng Lời Chúa và hướng dẫn của Giáo hội, Giới trẻ Công Giáo An Bằng tại Florida đã cùng nhau khởi động cho một hành trình mới vào ngày 06.09.2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *