Thứ Sáu , 20 Tháng Chín 2019

Đức tin và Giới Trẻ

Sáng Chúa nhật 13-3-2016, tại Học Viện Dòng Tên, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J. đã chia sẻ với các bạn sinh viên Công Giáo Thủ Đức về chuyên đề: “Đức Tin và Giới Trẻ”. Cha giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ. Chúng tôi xin trích nơi đây những bận tâm ấy.

Đức Tin quan trọng

Một bạn nữ hỏi:

Thưa cha, con đang làm cho một công ty nước ngoài và chuyên về tài chính, vì Sếp lớn không phải là người Công Giáo nên các sự kiện lớn của công ty như: khai trương, nhập trạch… công ty đều cúng theo nghi thức của tôn giáo bạn. Sau các buổi lễ cúng đều cho các thành viên quan trọng thắp hương và khấn theo nghi thức. Con là một lãnh đạo trẻ, bên dưới có rất đông nhân viên theo tôn giáo bạn. Vì vậy, phần vì theo nghi thức bắt buộc, phần vì “lo sợ” nếu công việc không thuận lợi, nhân viên sẽ đổ thừa con không chịu tin. Trong các chuyến đi, do sếp rất tin phong thủy và tôn giáo nên các địa điểm cũng chọn theo tôn giáo hoặc các “thần” linh thiêng nổi tiếng. Đi thì thắp hương và “vuốt tiền”, vuốt tượng thần… nên con cũng làm theo. Như vậy, con nghĩ lâu dần, nếu công việc cứ thuận lợi, con sợ là con sẽ không dám bỏ các nghi thức và dần thành thói quen và sẽ không còn tin mạnh mẽ vào quyền năng của Chúa nữa. Thưa cha, có cách nào cho con trong tình huống tương tự sắp xảy ra này không?

Cha chia sẻ:

Nếu con coi đức tin là điều rất cao trọng thì con phải gìn giữ đức tin dù phải trả giá. Nếu con thấy đức tin của con bị đe dọa, con cần đổi chỗ làm, dù chỗ làm mới lương không cao.

Theo Thánh Ý Chúa

Một bạn nam nhóm Y Tế Thánh Tâm hỏi:

Thưa cha, làm sao để biết việc làm của mình có đúng theo Thánh Ý Chúa?

Cha chia sẻ:

Khi làm đúng Thánh Ý Chúa thì tâm hồn mình thấy bình an, vui tươi. Ngay cả khi phải chịu nhiều thiệt thòi và đau khổ vì đã làm theo ‎Ý Chúa, tâm hồn vẫn không mất bình an, vui tươi.

Vác thập giá của mình

Một bạn nhóm Thánh Linh hỏi:

Thưa cha, lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện trọn vẹn qua thập giá Đức Kitô. Chúa Giêsu cũng từng nói: “Ai muốn theo ta hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” Vậy thưa cha, thập giá của đời mình là như thế nào? Những ai muốn vác thập giá thì phải sống ra sao? Còn những người không muốn vác mà Chúa lại cho vác thì sẽ bị như thế nào?

Cha chia sẻ:

Thập giá của đời mỗi người không ai giống ai. Chính vì thế Chúa mới bảo ta vác thập giá CỦA MÌNH, không phải của người khác. Mỗi người có hoàn cảnh riêng, có yếu đuối riêng, có những điều không như mình mong muốn. Có nhiều cái nhìn về thập giá. Cha coi thập giá như cái giá phải trả để theo Chúa, cái giá phải trả để sống theo Ý Chúa. Thập giá cũng là cái giá phải trả để yêu Chúa và yêu tha nhân. Khi yêu thật lòng, tôi chấp nhận mọi hy sinh đau khổ, miễn sao người tôi yêu được hạnh phúc. Không chấp nhận thập giá đời mình thì lòng chẳng được bình an, dễ nổi loạn, ganh tỵ, thất vọng, thậm chí tuyệt vọng.

Sáng Chúa nhật 13-3-2016, tại Học Viện Dòng Tên, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J. đã chia sẻ với các bạn sinh viên Công Giáo Thủ Đức về chuyên đề: “Đức Tin và Giới Trẻ”. Cha giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ. Chúng tôi xin trích nơi đây những bận tâm ấy.

Giữ vững và thăng tiến Đức Tin

Một bạn nữ nhóm Nông Lâm hỏi:

Thưa cha, là sinh viên Công Giáo, con cần phải làm gì để giữ vững và thăng tiến đức tin trong bối cảnh xa nhà với đầy những cám dỗ và nguy cơ đe dọa đến đức tin?

Cha chia sẻ:

Làm sao để nuôi dưỡng đức tin? Có nhiều cách. Trước hết, con nên biết đức tin giống như một cái cây, cần tưới nước, cần nắng, cần phân bón… Cái cây có thể tăng trưởng xanh tươi, sinh trái, nhưng cũng có thể trở nên èo uột và chết đi. Phải tránh gần những gì gây hại cho đức tin, và ngược lại, phải dùng những gì giúp ích cho đức tin như học hỏi về đức tin, cầu nguyện, dự lễ chung và tham dự các lễ nghi phụng vụ với cộng đoàn, tham gia sinh hoạt trong một đoàn thể của xứ đạo, quen với những bạn bè đạo đức, đọc sách báo về đạo… Khi gặp khó khăn về đức tin, con nên tìm đến sự nâng đỡ của một linh mục, tu sĩ hay một người có kinh nghiệm để giúp mình.

Cầu nguyện ở trong chùa

Một bạn nhóm Y Tế Thánh Tâm hỏi:

Con là người Công Giáo nhưng vào chùa cầu nguyện có tội hay không?

Cha chia sẻ:

Có thể cầu nguyện với Chúa ở mọi nơi mọi lúc, nhưng không nên quên cầu nguyện ở nhà thờ hay nhà nguyện.

Xem phong thủy

Một bạn nhóm Y Tế Thánh Tâm hỏi:

Con là người Công Giáo nhưng xem phong thủy có tội lỗi gì không?

Cha chia sẻ:

Trước hết con cần biết phong thủy là gì. Nếu phong thủy chỉ là những chỉ dẫn có tính khoa học để sắp xếp môi trường mình sống sao cho dễ chịu, thoải mái, thì xem phong thủy không phải là một tội. Nhưng nếu phong thủy lại dựa trên niềm tin vào những sức mạnh vô hình có ảnh hưởng quyết định đến đời sống con người, thì người Công Giáo không xem phong thủy. Lúc đó xem phong thủy bị coi là phạm tội mê tín dị đoan. Thật vậy, những người xem phong thủy, xem tử vi, coi bói, xem chỉ tay, cầu cơ, đeo bùa, coi ngày coi giờ tốt, thì có nguy cơ tin rằng đời mình bị chi phối bởi những thế lực khác, không phải là Thiên Chúa. Mình phải quỵ lụy chúng, phải nghe theo chúng, nếu không mình sẽ gặp những điều xui xẻo. Người Kitô hữu tin Thiên Chúa là Cha của mình, Ngài đủ mềm để yêu thương và đủ mạnh để gìn giữ mình khỏi mọi ác thần, nên mình chỉ cần nương tựa vào một mình Ngài, không cần dựa vào bất cứ quỷ thần nào khác và cũng không sợ bất cứ thế lực nào khác ngoài Ngài.

Biên tập: Tứ Quyết, S.J.

Check Also

Hải ngoại : Giới trẻ CGABFL kêu gọi cộng tác cứu trợ các nạn nhân lũ lụt tại Thừa Thiên Huế

 

 

 

Kính gửi Quý Ông Bà, anh chị em, các bạn trẻ An Bằng hải ngoại quý mến,

 

GXAB – Trại Hè Thiếu Nhi Thánh Thể

 

Chúa nhật 17 Thường niền năm A, Mt 13, 44-52Lời Chúa: (Mt 13,44-52)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *